ถ้าถามว่า จะซื้อคอนโดมิเนียมเบื้องไหนดี คำเฉลยของคนส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น ระดับนักลงทุนคอนโดฯ กูรูลงทุนอสังหาฯ ไปจนถึงคนทั่วๆ ไป ทั้งหมดจะตอบคล้ายๆ กันว่า ต้องทิศตะวันออก เป็นอันดับหนึ่ง ถ้าไม่มี รองลงมาให้เลือกทิศเหนือ หรือทิศใต้ (ได้ลมดี) แต่อย่าเลือกเด็ดขาด ทิศตะวันตก!!!
ขายคอนโดนวธารา

ทางเลือกของคนงบประมาณน้อย
สำหรับห้องชุดทิศตะวันตกในทำเลที่ฝั่งทิศตะวันตกว่างเปล่า ไม่มีอะไรบัง และต้องเจอกับแสงพระอาทิตย์เต็มๆ ราคาจะไม่ได้สูงมาก ปรับขึ้นไม่มาก เพราะคนจะเลือกห้องชุดฝั่งอื่นก่อน ทำให้ฝั่งห้องชุดฝั่งนี้ราคาถูกกว่าฝั่งอื่น (ยกเว้นฝั่งนี้จะเป็นฝั่งที่เห็นทิวทัศน์ดีมากๆ หรือเห็นวิวสวยของแผนการ และอาจจะมีอะไรบังแสงตะวัน ก็อาจจะทำให้ราคาใกล้เคียงกับทิศอื่นๆ) ดังนั้น ทิศตะวันตกที่ราคาถูกกว่าทิศอื่นๆ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับคนงบประมาณน้อย

ไม่ได้ร้อนอย่างที่คิด
หลายคนจะมองว่า ทิศตะวันตกร้อน เจอแสงตะวันทั้งวัน ห้องชุดจะอมแสงตะวัน แต่จากการสำรวจคนที่อยู่อาศัยห้องชุดฝั่งทิศตะวันตกหลายคน ล้วนมองว่า ห้องชุดไม่ได้ร้อนขนาดนั้น เพราะแผนการคอนโดมิเนียมส่วนใหญ่จะถูกดีไซน์ให้ตัวตึกมีความเอียง เฉียงกับองศาของแดด แสงพระอาทิตย์จึงไม่ได้ส่องตรงๆ แม้ถ้ามองจากภายนอกจะรู้สึกว่า แสงตะวันส่องมาเต็มๆ แต่ภายในห้องเอง ไม่ได้โดนแดดโดยตรงขนาดนั้น

ทางแก้ความร้อน
อย่างไรก็ตาม ก็ต้องยอมรับว่า ห้องชุดทิศตะวันตก จะมีบางมุมของภายในห้องชุดที่จะถูกแสงตะวันโดยตรง และอาจจะร้อนจี๋ในเวลากลางวัน ซึ่งถ้าเราต้องอยู่ห้องก็อาจจะร้อนจนทนไม่ไหว ก็มีแนวทางการแก้ความร้อนได้ด้วย ดังนี้
1. ติดฟิล์มกันร้อน หรือบรรดาฟิล์มกรองแสงกระจกอาคาร ซึ่งต้นทุนไม่ได้สูงมาก ก็ช่วยลดอุณหภูมิของแสงที่จะเข้ามาได้พอสมควร
2. ติดม่าน 2 ชั้น คือ ม่านชั้นสีขาว กับม่านทึบ โดยเวลาที่ปิดด้วยม่านชั้นสีขาว จะช่วยกรองแสงพระอาทิตย์ แต่ห้องก็ยังสว่าง โปร่ง ไม่ทึบจนเกินไป แต่ถ้าเราต้องการให้ห้องทึบเลย ก็ปิดด้วยม่านทึบอีกรอบ ทีนี้ห้องชุดก็จะเย็นขึ้นอย่างอัศจรรย์

Read more content at คอนโดฯ ตะวันตกมิได้แย่อย่างที่นึก.